Mẹo chọn mua và cách ngâm măng khô mau mềm để nấu canh măng ngon

 Măng khô được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn với mùi vị đặc trưng. Tuy nhiên, trước khi sử dụng măng khô cần được sơ chế đúng cách để loại bỏ độc tố. Hãy đọc bài viết dưới đây để biết cách chọn mua và ngâm măng khô đúng cách trong dịp tết nhé.

1. Măng khô là gì?

Măng khô là thành phẩm từ những búp măng non được bẻ từ những bụi tre già, sau đó đem về bỏ bớt lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch rồi luộc, xẻ nhỏ, ép cho ráo nước, cuối cùng là đem đi phơi nắng thật kỹ để măng được khô, bảo quản sẽ dễ dàng và lâu hơn.

Măng khô có thể nấu thành các món hầm, canh, xào,... Tùy theo món ăn mà có những công thức chế biến khác nhau nhằm mang lại mùi vị thơm ngon, đặc trưng nhất. Một trong những điều cần chú ý khi nấu các món ăn từ măng khô đó là công đoạn sơ chế măng.

Măng khô là gì?

2. Cách chọn mua măng khô

Quan sát màu sắc của măng

Khi chọn măng khô hãy chú ý đến màu sắc của măng, măng khô ngon sẽ có màu vàng nhạt, xen kẽ màu hổ phách và có độ bóng nhẹ.

Nên chọn măng có màu tương đối đồng đều nhau, ít xơ, chọn măng càng gần phần ngọn thì sẽ càng ngon bởi khúc trên ngọn măng sẽ non, mềm hơn phần gốc.

chọn mua măng khô ngon

Quan sát hình dáng của măng

Chọn loại măng lưỡi lợn (có hình dáng như chiếc lưỡi lợn), có kích thước vừa phải, khi ăn sẽ non mềm, lại giúp bạn tiết kiệm thời gian khi ninh nấu.

Khi để gần sẽ ngửi thấy mùi ngai ngái đặc trưng của măng, dùng tay sờ vào sẽ thấy măng khô không bị ẩm nước, dễ dàng bẻ được.

Cách chọn mua măng khô

Quan sát nhãn mác, xuất xứ

Tránh mua măng khô có xuất hiện các vết mốc, các đốm đen xám, sờ vào thấy còn ẩm, mềm dai, để gần sẽ ngửi được mùi hắc khó chịu.

Hiện nay, măng khô được bán tràn lan trên thị trường nên để đảm bảo an toàn thì bạn nên mua măng khô có nhãn mác, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, chú ý đến ngày sản xuất và hạn sử dụng. Đừng mua những sản phẩm có giá quá rẻ và không rõ nguồn gốc nhé!

nên mua măng khô tại nơi uy tín

3. Cách ngâm măng khô

Măng mua về rửa thật sạch, đổ đầy nước lạnh ngâm qua đêm.

Sáng hôm sau bạn đổ nước ngâm măng đi, lấy từng miếng măng rửa thật sạch. Bạn rửa kỹ măng để măng không bị chua.

Sau khi rửa măng bạn đổ nước ngập măng và tiếp tục ngâm khoảng 3 - 4 ngày để măng nở mềm.

Mẹo nhỏ: Bạn chú ý ngày nào cũng phải thay nước ngâm măng và rửa măng thật kỹ nhé.

Ngâm măng khô

4. Cách luộc măng khô

Măng sau khi ngâm xong thì tiến hành luộc măng. Bạn cho măng khô vào nồi đổ nước xâm xấp mặt măng, bật lửa vừa cho nước sôi lên thì hạ nhỏ lửa, đun khoảng 15 phút thì đổ măng ra một cái rổ, sau đó rửa sạch măng lại với nước lạnh.

Luộc măng khô

Tiếp tục cho nước lạnh vào nồi để luộc tiếp. Lặp lại như vậy khoảng 3 lần đến khi thấy nước trong dần, không thấy màu nước vàng đậm nữa là được.

Cuối cùng cho măng ra rổ đến ráo nước, dùng dao loại bỏ phần thân già cứng và có màu sậm đi là hoàn thành, như thế là đã sẵn sàng để chế biến thành món ăn rồi.

Mẹo nhỏ: Bạn có thể kiểm tra xem măng đã được luộc mềm chưa bằng cách lấy móng tay ấn vào măng, nếu thấy măng mềm và dễ dàng bị cắt đứt là được.

Măng khô sau khi luộc