Thực phẩm khắc phục tóc bạc sớm
Khi tóc bạc
sớm, chúng ta thường lựa chọn giải pháp nhuộm tóc. Tuy nhiên, nhuộm tóc thường
xuyên lại mang đến nhiều bất lợi cho sức khỏe. Do đó lựa chọn thực phẩm có lợi
giúp khắc phục tình trạng tóc bạc sớm không phải đạt hiệu quả ngay lập tức
nhưng đây là biện pháp an toàn.
Các thực
phẩm lên men giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm
Để ngăn ngừa tóc bạc sớm, có thể ăn các
thực phẩm lên men như kim chi, dưa, sữa chua... giúp cung cấp probiotics (men
vi sinh vật) có lợi cho sức khỏe đường ruột. Vi khuẩn có lợi trong đường ruột
giúp cơ thể hấp thu vitamin B7 (biotin).
Thông thường, cơ thể thu nhận biotin qua chế
độ ăn uống. Biotin có thể điều chỉnh lượng đường trong máu, kích thích mọc tóc,
giúp làn da săn chắc và móng khỏe mạnh. Biotin còn là một chất cần thiết cho việc
sản xuất keratin - một loại protein cấu thành tóc.
Khi cơ thể thiếu hụt biotin, điều dễ nhận thấy
nhất là sự thay đổi về màu sắc và độ chắc khỏe của tóc. Ví dụ như khiến sợi tóc
yếu, mỏng, giòn, dễ gãy và tóc bạc trước tuổi. Khi cơ thể được hấp thu đầy đủ
biotin sẽ giúp duy trì màu tóc đen, tóc bóng khỏe hơn.
Các loại thực phẩm lên men không chỉ cung cấp
lợi khuẩn, mà bản thân các thực phẩm này cũng chứa nhiều biotin, kẽm, niacin và
riboflavin đều là những chất rất tốt để duy trì sức khỏe của nang tóc, đẩy lùi
chứng bạc tóc.
Rau xanh
đậm
Các loại rau xanh như rau bina, cải xoăn,
bông cải xanh, rau ngót, rau đay... giàu vitamin A, vitamin C, vitamin E,
vitamin B7, vitamin K, sắt, canxi, acid folic... Các chất dinh dưỡng này có vai
trò rất quan trọng để nuôi dưỡng nang tóc khỏe mạnh, thúc đẩy sản xuất melanin
- đây là hắc sắc tố chịu phụ trách cho màu đen của tóc.
Acid folic, sắt, biotin có trong bông cải
xanh, rau bina... giúp ngăn ngừa thiếu máu, ngừa tóc bạc sớm do máu huyết lưu
thông kém đến da đầu.
Các vitamin C, vitamin A, vitamin E, vitamin
B7, sắt có trong rau ngót, rau đay... hỗ trợ sản xuất collagen - một loại
protein quan trọng cho sự phát triển của nang tóc.
Có thể chế biến các loại rau thành nhiều món
ăn khác nhau như luộc, xào, nấu canh, trộn salat đều rất dễ làm, dễ ăn. Các thực
phẩm này vừa giúp thực đơn hằng ngày đa dạng mà còn giúp tóc óng mượt, giảm tỷ
lệ mất màu của tóc.
Các loại rau có lợi cho tóc bạc sớm.
Các loại
thịt, cá giúp mái tóc đen khỏe
- Cá béo (cá hồi, cá thu, cá mòi...): Ngoài
omega-3 và hàm lượng protein dồi dào có lợi cho sức khỏe cho da và tóc, cá béo
còn là nguồn cung cấp lượng vitamin D rất cao. Vitamin D, đặc biệt là vitamin
D3 không chỉ có lợi cho xương mà còn là yếu tố ảnh hưởng sắc tố của tóc.
Các acid béo omega-3, vitamin D, vitamin B12,
vitamin B7, protein có trong cá hồi trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất
melanin và hồng cầu – là những yếu tố quan trọng giúp cải thiện độ bóng, độ dày
cho tóc, ngăn ngừa tóc gãy rụng, bạc sớm.
- Thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn nạc...): Cung cấp
nhiều sắt, protein hỗ trợ sự phát triển của nang tóc, giúp mái tóc khỏe mạnh,
ngăn ngừa tóc bạc sớm. Sắt trong thịt bò giúp giúp các tế bào hồng cầu cung cấp
oxy đến tất cả các tế bào trong cơ thể, bao gồm cả các nang tóc.
Các loại
hạt
- Hạt hướng dương: Giàu chất sắt, kẽm,
vitamin E, vitamin B6... được xem là những yếu tố góp phần ngăn ngừa tóc trắng.
- Mè đen: Chứa nhiều biotin, acid béo
không bão hòa, protein, magie, phốt pho, sắt... không chỉ cung cấp dưỡng chất
cho tóc, mà còn tạo thành lớp màng bảo vệ trên da đầu, giúp chống lại các tác
nhân gây hại.
Bổ sung vừng đen vào chế độ ăn giúp tăng cường
sức mạnh và độ bền của sợi tóc. Vừng đen có thể chế biến thành nhiều món như lạc
vừng, trộn cùng salat, kẹo mè đen...
- Ngũ cốc nguyên hạt: Các loại ngũ
cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch... cung cấp các vitamin B, sắt, kẽm thiết
yếu, rất cần thiết cho việc nuôi dưỡng, sản xuất melanin cho tóc.
Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh, hạt chia là những nguồn cung cấp biotin, kẽm... giúp tóc chắc khỏe, có thể giúp ngăn ngừa tóc bạc sớm.